HÀ NỘI: SAU THÔNG TIN ĐƯỢC QUY HOẠCH LÊN THÀNH PHỐ, GIÁ ĐẤT MÊ LINH “NỔI SÓNG”

(CLO) Sau thông tin Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn được quy hoạch, trở thành thành phố trực thuộc Hà Nội vào năm 2025, ngay lập tức, đã khiến thị trường khu vực này “dậy sóng”.

Bất động sản Mê Linh bất ngờ đảo chiều

Sau 3 tháng im hơi lặng tiếng, bất động sản Mê Linh (Hà Nội) bỗng dưng “sốt” trở lại, sau khi khu vực này được quy hoạch trở thành một phần của thành phố mới, trực thuộc Hà Nội.

Trong 2 ngày gần đây, Hà Nội liên tục có mưa lớn, thế nhưng, dòng người vẫn đổ xô tới Mê Linh để “săn” những mảnh đất tiềm năng.

ha noi sau thong tin duoc quy hoach len thanh pho gia dat me linh noi song hinh 1
Bất chấp mưa gió, “cò” đất bay rợp trời Mê Linh để đón “sóng” quy hoạch thành phố trong thành phố.

Theo ông Định, một môi giới nhà đất tại Mê Linh cho biết, khoảng 1 tuần này số lượng nhà đầu tư gọi điện hỏi thăm thông tin các dự án tại Mê Linh tăng vọt bất thường. Trong đó, mọi sự chú ý của giới đầu tư đều đổ dồn vào xã Tiền Phong, khu vực đang có “tin đồn” về một dự án khu đô thị tỷ đô.

Ông Đinh cho biết: Theo đề án quy hoạch của Hà Nội, thì Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn dự kiến sẽ được sáp nhập, trở thành thành phố mới, trực thuộc Hà Nội vào năm 2025.

Tuy nhiên, trong 6 năm qua, giá bất động sản Đông Anh đã tăng quá cao, không còn đủ hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Còn đối với Sóc Sơn, cũng không được lòng nhà đầu tư, vì khu vực này không có nhiều dự án hấp dẫn.

Trái ngược lại với Đông Anh và Sóc Sơn, khu vực Mê Linh hiện có “ông lớn” đã và chuẩn bị triển khai các dự án “khủng”. Các dự án “đắp chiếu” trước đó, sắp được hồi sinh, nên khả năng rất cao khu vực này sẽ có “sóng”.

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà báo & Công luận, kể từ đầu năm 2021 tới nay, bất động sản Mê Linh đảo chiều liên tục. Hồi đầu năm, giới môi giới nhà đất lan truyền thông tin Mê Linh sắp đón hàng loạt dự án khu đô thị tỷ đô, điều này đã khiến thị trường Mê Linh tăng giá chóng mặt.

Đơn cử, tại xã Tiền Phong, xung quanh khu vực dự án Cienco 5, giá đất thổ cư tăng từ 15 triệu – 23 triệu đồng, nhảy vọt lên 21 triệu – 40 triệu đồng/m2 trong chưa đầy 1 năm.

 Ngay cả những dự án đã “đắp chiếu” cả thập kỷ, cỏ mọc um tùm, thế nhưng, nhờ có tin đồn về quy hoạch, giá trị cũng tăng từ 40% – 70%. Đơn cử như tại các dự án nhà liền kề tại Diamond Park, Mê Linh New City, Mê Linh Vista… cũng đã tăng lên 20 – 23 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, đầu tháng 7/2021, sau khi lãnh đạo các huyện, xã khẳng định việc Mê Linh sắp có hàng loạt dự án tỷ đô chỉ là “đồn thổi”, điều này đã khiến thị trường rơi vào trầm lắng. 

Vì vậy, việc Mê Linh sắp có quy hoạch mới, một lần nữa khiến bất động sản tại đây “dậy sóng”. Giới đầu tư, môi giới bất động sản cũng chóng mặt với việc thay đổi quy hoạch liên tục của Hà Nội.

Nhà đầu tư tiếc hùi hụi vì “cầm đèn chạy trước ô tô”

Cách đây 10 năm, chị Yến Thi đã mua một lô đất 150m2 tại Khu nhà ở Minh Giang Đầm, Mê Linh với giá 15 triệu đồng/m2, tương đương 2,25 tỷ đồng. Bẵng đi 10 năm, vào đầu năm 2021, đất Mê Linh bỗng “sốt” trở lại, và đạt “đỉnh” vào tháng cuối tháng 5, đầu tháng 7, giá đất tăng vọt lên 25 triệu đồng/m2.

ha noi sau thong tin duoc quy hoach len thanh pho gia dat me linh noi song hinh 2

Tuy nhiên, sau khi có thông tin xác nhận không có dự án lớn “thay máu” khu vực này, giá đất hạ nhiệt, mức “đỉnh” 25 triệu đồng/m2 đang có nguy cơ hạ xuống. Ngay lập tức chị Yến Thi sang nhượng nhanh với giá 3,4 tỷ đồng, tương đương 23 triệu đồng/m2. Lời 1,15 tỷ đồng sau 10 năm, tương đương 115 triệu đồng/năm.

Dù vậy, sau khi có quy hoạch mới, bất động sản Mê Linh nói chung, và Khu nhà ở Minh Giang Đầm nói riêng lại có đà tăng trở lại, điều này khiến chị Yến Thi tiếc hùi hụi.

“Lúc bán, tôi chỉ nghĩ rằng, Mê Linh hết dư địa rồi, nhiệm kỳ lãnh đạo mới, đã có quy hoạch mới nên khả năng thấp đất sẽ “sốt” cho nên mới bán. Nếu biết trước có quy hoạch mới, tôi sẽ “ôm” đất còn hơn là bán đi”, chị Yến Thi nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: Sau 2 tháng Hà Nội giãn cách, nhà đầu tư, giới “cò” đất Hà Nội đã cảm thấy “cuồng chân” chính vì thế tại nhiều khu vực vùng ven Hà Nội ngay sau hết giãn cách nhà đầu tư đã đổ bộ về đây cập nhật thị trường.

Trong khi quỹ đất tại các khu vực “truyền thống” ở phía Tây như Hoài Đức, Đan Phượng hay Thạch Thất đã tăng cao, kém hấp dẫn, thì giới đầu tư tìm đến các thị trường có giá đất rẻ hơn, và chuẩn bị có quy hoạch mới. 

Ông Đính nhận định, trong bối cảnh Hà Nội quy hoạch Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh lên thành phố sẽ đẩy 3 thị trường này tiếp tục là “điểm nóng” của thị trường. Trong khi đất Đông Anh đã sốt liên tục và tăng quá cao thì nhà đất Mê Linh đang có sự tăng trưởng từ mức thấp nên sự quan tâm dồn về khu vực này cũng là điều dễ hiểu.

Việt Vũ

Tin tức Liên quan

Trả lời